Tết Trung thu thời “ông bà ta” và thời nay có gì thay đổi?

Nhìn lại những bức ảnh trắng đen quý giá về Tết Trung thu cách đây khoảng nửa thế kỷ, không khó để có thể cảm nhận được không khí chân chất, dù nghèo nhưng vui. Thời đó chính là Tết Trung thu khi còn trẻ của ông bà, cha mẹ của bao thế hệ thời nay. Cho tới hiện tại, những phong tục về Tết Trung thu cơ bản vẫn còn nhưng nhiều người nhận xét không còn như trước.

Tết Trung thu thời “ông bà ta” và thời nay có gì thay đổi?

 Nếu như ngày xưa những người trẻ thường mỗi người một chiếc lồng đèn ông sao, cá chép,… nối đuôi nhau “rồng rắn lên mây” khắp xóm với âm vang tiếng hát; thì thời nay chính là sự lên ngôi của âm nhạc từ những chiếc lồng đèn điện tử.

Ngày nay, mặc dù vẫn còn nhiều nơi tổ chức cho các em nhỏ làm lồng đèn từ tre, nứa, giấy báo, giấy kính và nến theo truyền thống xưa, nhưng thực tế không thể phủ nhận những hình ảnh ấy đang ít dần. Thay vào đó, đêm Trung thu thời nay thường nổi bật là những hoạt động sôi động, hiện đại hơn với hiệu ứng âm thanh, ánh sáng mãn nhãn.

Cũng không khó cảm nhận sự háo hức của trẻ em thời hiện đại về Tết Trung thu dường như khá mờ nhạt. Khi ra đường đón Trung thu, những bộ trang phục lộng lẫy và chiếc điện thoại thông minh đầy pin để chụp hình “sống ảo” trở nên quan trọng với nhiều người.

“Tết Trung thu bây giờ trôi qua một cách quá trống vánh. Tôi cảm nhận mấy đứa trẻ thời nay cũng chẳng mặn mà gì với đêm Trung thu nữa, nhiều khi chẳng thèm lồng đèn mà cũng chẳng thèm bánh, chúng chỉ cần TV, điện thoại”, một người mẹ hai con chia sẻ cảm xúc kèm bức ảnh trên mạng xã hội.

Nhiều phụ huynh cho biết, họ không sẵn sàng cho con trẻ đi theo các đoàn múa lân để vui chơi đêm Trung thu ở phố thị. Dù có về quê đón Tết Trung thu thì họ vẫn dè dặt. 

Trở về gia đình, đêm Trung thu ấm áp bên chiếc bánh, ấm trà có lẽ sẽ giúp dễ ôn lại kỷ niệm xưa hơn cả. Song điều này ở nhiều gia đình hiện đại đã chuyển thành những bữa tiệc sang trọng ở nhà hàng, quán xá.

Nói về những sự khác biệt trên, có người cho rằng, chúng xuất phát từ tư duy của con người sống trong bối cảnh hiện đại, của xã hội mới trong nền kinh tế phát triển và hội nhập.

Tết Trung thu thời “ông bà ta” và thời nay có gì thay đổi?

Chia sẻ:


 • CÔNG TY TNHH PHÂN PHỐI VÀ BẢO TRÌ THIẾT BỊ , VẬT TƯ Y TẾ THẨM MỸ GIA BẢO

  Chuyên phân phối,sửa chữa bảo trì tất cả các thiết bị y tế - thiết bị thẩm mỹ công nghệ cao

     

 • LIÊN HỆ CHÚNG TÔI

   40 Ngô Quyền, phường 5, quận 10, Tp.Hồ Chí Minh

   0908-530-530  |   info@suachuathietbi.vn

   www.suathietbithammy.vn

 • Facebook page

 • Group Facebook

© 2020 CÔNG TY TNHH PHÂN PHỐI VÀ BẢO TRÌ THIẾT BỊ , VẬT TƯ Y TẾ MỸ PHẨM GIA BẢO